Trang chủ >> 3 đặc trưng thú vị của văn hóa người Mỹ

 

Sự đa dạng từ văn hóa của nước Mỹ là điều đặc biệt khiến cho nhiều người ấn tượng. Sự đa sắc về dân tộc đã tạo nên nhiều điểm khác biệt cho hình tượng của đất nước " cờ hoa " này. Và với những người yêu thích nước Mỹ thì không thể không biết đến 3 hình tượng văn hóa của quốc gia này. Đó là cờ Mỹ, bánh nhân táo và bóng chày.

 

Để giúp bạn có thể hiểu hơn về 3 hình tượng văn hóa độc đáo riêng biệt của nước Mỹ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kiến thức vô cùng thú vị trong bài viết này, qua đó có thể tiếp cận được với văn hóa người Mỹ một cách thật dễ dàng.

>> Xem thêm: chương trình eb5

1. Cờ Mỹ

Đối với người Mỹ, quốc kỳ có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần. Quốc kỳ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của tự do, lá cờ đã nói lên sự hy sinh của biết bao thế hệ để giành lấy nền độc lập. Lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ gồm có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ.

co-my

Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần. Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại. Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai.Các sọc màu cũng có ý nghĩa riêng và vẫn không hề thay đổi cho đến ngày nay. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật, trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, sự chân thành, công lý, và chân lý.

Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Ðộ, Ba Tư, và Ai Cập, tượng trưng cho chủ quyền. Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc. Lễ chào cờ có ý nghĩa quan trọng cho mỗi công dân Hoa Kỳ vì nó nói lên lòng trung thành với tổ quốc.

Ngày nay lá cờ Mỹ, có tên gọi là Old Glory hoặc Stars and Stripes, được thấy khắp mọi nơi trên đất Hoa Kỳ. Các cơ quan của chính quyền, các trường học luôn có quốc kỳ bay phấp phới trên cột cờ, còn dân chúng thì nhiều người thường treo cờ trước cửa nhà riêng đặc biệt là vào dịp Lễ Quốc khánh.

Luật liên bang có đề ra một số quy định trong việc treo cờ và sử dụng hình tượng lá quốc kỳ, điển hình như: mọi người dân phải xem lá quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng, không được vẽ bậy, để chạm đất, dùng để trang trí hay dùng vào mục đích quảng cáo. Lá cờ phải luôn được giữ gìn sạch sẽ, treo ở nơi có ánh sáng. Nếu khi lá cờ đang tung bay đã bị rách thì phải thay lá cờ mới.

 >>> Kinh nghiệm sinh sống tại Mỹ

2. Bánh nhân táo

banh-nhan-tao

Nhắc đến món tráng miệng của nước Mỹ, người ta nhắc ngay đến món bánh nhân Táo. Nó như một sự đặc trưng của nền ẩm thực nước Mỹ. 

Bánh nhân táo có tên là Apple Pie – món tráng miệng truyền thống có trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng ở Bắc Mỹ. Bánh táo Mỹ với phần vỏ bánh mỏng, giòn mềm, ẩn chứa phần nhân thơm ngọt, điểm chút vị chua dịu của trái cây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của gia đình. 

Cùng với ẩm thực là thể thao, nước Mỹ có môn bóng chày độc đáo, thể hiện cá tính và phong cách của người dân Mỹ. Và hơn hết, Mỹ là nước khai sinh ra môn thể thao đặc biệt này.

 

3. Bóng chày

bong-chay_1

Bóng chày hay còn gọi là dã cầu là một môn thể thao đồng đội, trong đó một cầu thủ của đội này (cầu thủ giao bóng) sẽ nỗ lực ném bóng (kích thước vừa nắm ở tay) thật mạnh về phía cầu thủ của đội kia, và người này sẽ cố gắng đánh bật trái bóng chày bằng một cây gậy hình trụ, láng bóng và được vuốt thon gọi là gậy đánh bóng chày.

Một đội chỉ ghi điểm khi đánh xong, chạy vượt qua 4 điểm mốc gọi là căn cứ (base) đặt ở 4 góc của hình vuông. Mỗi căn cứ cách nhau 90 bộ.

Bóng chày đôi khi còn gọi là bóng cứng để phân biệt nó với các môn thể thao tương tự như là bóng mềm. Đây còn gọi là Trò tiêu khiển quốc gia Mỹ (America's National Pastime), do nó có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài ra, bóng chày còn được chơi nhiều ở các quốc gia khác như Canada, Cuba, Venezuela, Nhật Bản,...

Ở Mỹ bóng chày không chỉ là môn thể thao chính mà còn là trò giải trí quốc gia và Major League Baseball đã được Quốc hội Mỹ trao biểu tượng độc quyền. Tổng số người tham dự các trận ở Major League gần bằng với tổng số các môn thể thao chuyên nghiệp khác của Mỹ hợp lại.

Nhiều người tin rằng bóng chày là sự kết hợp tối đa của kĩ năng, thời gian, thể lực và chiến lược. Mặt khác, bóng chày cũng là một môn thể thao lâu đời ở xứ sở cờ hoa.

 

Tin liên quan