Trang chủ >> Bao lâu thì có thẻ xanh?

 

Đa số khách hàng khi đến với San Francisco Regional Center (SFRC) đều có cùng câu hỏi :"Làm cách nào có thể lấy được thẻ xanh Mỹ và khoảng thời gian là bao lâu để có được nó? ". Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp quý vị giải đáp thắc mắc này cũng như cung cấp thêm chi tiết quy trình xử lý hồ sơ của chính phủ Mỹ.

>>> Làm thẻ xanh đi Mỹ

Thời gian nhận được thẻ xanh

Khoảng 2 tháng, bạn có thẻ xanh thời hạn là 10 năm và bạn có thu nhập hoặc người hỗ trợ tài chính cho bạn để bảo lãnh bạn theo diện : Thị thực F2A và F2B: vợ/chồng, con dưới 21 tuổi và trên 21 tuổi còn độc thân của Thường Trú Nhân.

 

thẻ xanh mỹ

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ

Bước 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) nơi họ đang cư trú. Bạn có thể vào trang web của Sở Di Trú để xem mẫu đơn và hướng dẫn.

Để biết thông tin về tình trạng hồ sơ đang giải quyết tại USCIS, bạn có thể xem trên trang web này.

Bước 2: Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, họ sẽ gửi cho người bảo lãnh ” Thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797”. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục tiến trình giải quyết hồ sơ. NVC sẽ gửi hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn, người bảo lãnh hay đại diện hợp pháp của đương đơn. NVC cũng sẽ kiểm tra sơ về Giấy cam kết bảo trợ tài chính Mẫu I-864 và thu lệ phí xin thị thực từ người bảo lãnh hồ sơ tại Hoa Kỳ.

Do luật Hoa Kỳ giới hạn số lượng cho một số loại thị thực định cư hàng năm, nên những hồ sơ diện bị giới hạn sẽ được lưu trữ tại NVC cho đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết.

*NVC có hệ thống trả lời tự động làm việc suốt 24 giờ/ngày, 7 ngày/1 tuần (603-334-0700). NVC chỉ có thông tin hồ sơ khi hồ sơ đã được chuyển đến NVC. Nếu hệ thống tự động không nhận biết được số hồ sơ hay số biên nhận (CIS), có nghĩa NVC chưa nhận được hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thông tin cho những câu hỏi thường gặp qua hệ thống trả lời email tự động NVCA@state.gov. Những thắc mắc về tình trạng hồ sơ, thông tin về việc thay đổi địa chỉ cũng như yêu cầu cập nhật thông tin hồ sơ khi người bảo lãnh đã nhập quốc tịch nên gửi đến NVC, 32 Rochester Avenue, Portsmouth, NH 03801-2909.

Bước 3: Khi hồ sơ sắp đến lượt được giải quyết và NVC đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, NVC sẽ thông báo cho đương đơn và chuyển hồ sơ bảo lãnh về Bộ phận Lãnh sự tại văn phòng chúng tôi.

Bước 4: Khi văn phòng chúng tôi nhận được hồ sơ gốc được chuyển từ NVC, chúng tôi sẽ hoàn tất một số thủ tục và lên lịch phỏng vấn cho đương đơn. Quá trình này thường mất khoảng hai đến ba tháng tính từ lúc chúng tôi nhận hồ sơ gốc từ NVC. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ xin định cư theo diện (F), chỉ đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết thì đương đơn mới được xếp lịch phỏng vấn.

Bước 5: Văn phòng chúng tôi gửi thư mời phỏng vấn trong đó có hướng dẫn qua đường bưu điện để thông báo lịch phỏng vấn và hướng dẫn để đương đơn thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn. Đương đơn phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị giấy tờ được yêu cầu trước buổi phỏng vấn.

Bước 6: Đương đơn đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để phỏng vấn theo ngày được ghi trong thư mời. Người bảo lãnh không được tham dự phỏng vấn. Các viên chức phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt. Nếu đương đơn không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ tại Lãnh Sự Quán sẽ thông dịch cho đương đơn. Nếu đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực tại buổi phỏng vấn, thông thường thị thực sẽ được cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

**

Đương đơn yêu cầu xếp lịch phỏng vấn mới: Nếu đương đơn không tham dự buổi phỏng vấn đã lên lịch hay muốn sắp xếp một lịch phỏng vấn mới, đương đơn phải liên hệ với Phòng thông tin để biết thủ tục hoặc điền mẫu đơn xếp lịch phỏng vấn mới gửi đến văn phòng chúng tôi. Thông thường lịch phỏng vấn mới sẽ được xếp khoảng ba tháng sau ngày chúng tôi nhận được thư yêu cầu sắp xếp lịch phỏng vấn mới của đương đơn.

- Nếu đương đơn có người đồng tài trợ: người đồng tài trợ phải nộp toàn bộ giấy tờ trên và thêm bằng chứng người đồng tài trợ là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường Trú nhân ở Hoa Kỳ như giấy khai sinh ở Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh.

- Toàn bộ bằng chứng chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên trong gia đình đi cùng.

Xem thêm thông tin : Tìm hiểu về hai loại thẻ xanh

Tin liên quan