Trang chủ >> Cách người Việt sống tốt tại Mỹ

Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ rất tự do. Họ không bị ràng buộc phải làm gì, làm như thế nào và sống như thế nào. Bạn có thể tìm kiếm một công việc làm, một trường học, tự do đi lại, ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, tự nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung.

Cuộc sống khi định cư tại Mỹ cần sự nỗ lực từ bản thân 

Những người mới nhập cư sang Mỹ trong giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn khi vừa phải ổn định cuộc sống, vừa phải thích nghi và làm quen với môi trường xã hội đa dạng các nền văn hóa này. Tiếp thu văn hóa, học tập ngoại ngữ, tìm công việc làm phù hợp là những gì người mới sang Mỹ cần quan tâm. Một số người Việt khi sang Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân hoặc chuong trinh eb5 di My đều không còn trẻ, thì thực sự khó khăn gấp nhiều lần so với các bạn trẻ. Giới trẻ có trình độ học tập đại học, cao đẳng ở Việt Nam khi sang Mỹ rất nhanh tiếp thu kiến thức và thích nghi nhanh với cuộc sống tại Mỹ. Tuy nhiên ở Mỹ công việc về bằng cấp rất khó tìm kiếm nên đa số khi qua đây đều làm các công việc lao động tay chân và tất cả đều phải sớm hiểu vấn đề. 

nguoi viet tai my

Họ phải bắt đầu bằng những công việc lao động chân tay đơn giản với đồng lương tối thiểu ở Mỹ (trung bình 6 đến 8 đôla một giờ) trong các xưởng sản xuất, nhà hàng... Thu nhập bình quân của họ vào khoảng 20.000 đến 40.000 USD một năm. Tại Mỹ, thống kê thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 50.000 USD/năm. Có nghĩa là đa phần người Việt ở Mỹ thuộc tầng lớp thấp trong xã hội tại đây.

Khi bạn lao động tại Mỹ, không ai ép buộc bạn phải làm nhiều giờ hoặc làm tăng ca, làm thêm cả. Nhưng chính vì cuộc sống và ý thức của bản thân muốn kiếm thêm thu nhập mà mọi người cần phải nỗ lực để làm việc. Đa số mọi người chi tiết hết sức tiết kiệm, để dành thu nhập cho những mục đích quan trọng hơn., thậm chí một số người còn không mua bảo hiểm y tế cho mình vì giá quá đắt. 

cuoc song nguoi viet tai My

Cơ cấu xã hội Mỹ buộc người ta phải làm việc để có được một cuộc sống tốt. Họ kiếm ra càng nhiều tiền thì họ càng phải đóng thuế nhiều. Ngân hàng sẽ cho họ mượn tiền để mua nhà, xe hoặc bất cứ thứ gì họ muốn. Nhưng để hoàn toàn sở hữu những thứ đó họ phải làm việc trong một thời gian tương đối dài.

Về phúc lợi xã hội thì ở Mỹ và Việt Nam khác nhau rất lớn. Những người mới sang định cư được chính phủ Mỹ hỗ trợ những khoản ban đầu nên cuộc sống không đến nỗi nào. Tại Mỹ, những người có thu nhập thấp dưới mức quy định được chính phủ cấp một chiếc thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hàng tháng, được hỗ trợ tiền thất nghiệp, hoàn trar thuế - có khi hơn nhiều lần số tiền họ đã đóng thuế, tiền cho người mất khả năng làm việc, cho người già, ngoài ra còn có bảo hiểm y tế, … giúp họ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Dần dần một số ít người có khả năng thích nghi và hòa nhập cao, học hiểu tiếng Anh đã xin được những công việc tốt hơn, đa phần là công việc hành chính liên quan đến người Việt ở Mỹ, hoặc công việc họ từng làm tại Việt Nam. Một số người khác bắt đầu kinh doanh cafe, nhà hàng, tiệm phở.... và đặc biệt là tiệm nail. Đó là cách mà cộng đồng người Việt sinh sống và phát triển ở Mỹ.

Giáo dục được chính phủ Mỹ rất quan tâm. Họ sẵn sàng chi trả các khoản học phí của những người theo học đại học của bất kỳ ngành nào họ muốn mà không tính lãi suất khi cho mượn tiền. Nếu bạn không còn thuộc tuổi đi học vẫn được tiền khuyến khích đi học để hoàn tất các chương trình đại học. 

Ban đầu khi mới sang Mỹ bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì chưa nắm bắt được nhịp sống của xã hội nơi đây. Tuy nhiên với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như chính phủ Mỹ sẽ giúp bạn sớm ổn định cuộc sống và sống tốt. 

Bài viết liên quan: Người Việt sống ở đâu khi định cư Mỹ?

 

Tin liên quan