Trang chủ >> CHƯƠNG TRÌNH EB-5 LÀ GÌ?

Bạn mong muốn được định cư, phát triển sự nghiệp tại Mỹ? Bạn muốn có thẻ xanh Mỹ?  Bạn muốn đưa cả gia đình cùng sang Mỹ định cư một cách an toàn và nhanh chóng? Để làm được những điều này một cách nhanh chóng thì phương án tối ưu nhất được đưa ra cho bạn đó chính là tham gia “chương trình EB-5”.

Chương trình EB-5 là gì?

Chương trình EB-5 (Employment Base Fifth) hay còn được gọi là “chương trình EB-5 visa” hay “chương trình di dân theo diện việc làm”:là chương trình xin thẻ xanh Mỹ dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ định cư theo hình thức đầu tư. Đây được xem là phương thức xin thẻ xanh Mỹ  an toàn và nhanh nhất. Theo đó, chương trình này cho phép doanh nhân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh Mỹ để trở thành thường trú nhân của Mỹ. Người có EB-5 visa có thể cùng vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ. Vào năm 1990, chương trình EB-5 được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ với mục đích là để tạo điều kiện tăng thêm nguồn đầu tư vào nền kinh tế Mỹ và chương trình này được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

 

Điều kiện của chương trình EB-5 là gì?

 • Các nhà đầu tư cần phải chứng minh số tiền mình đầu tư vào dự án ở Mỹ là hợp pháp.
 • Việc đầu tư này phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ bản xứ trong vòng 2 năm.
 • Chương trình EB-5 yêu cầu số tiền đầu tư là 500.000 USD vào những vùng chỉ định của nước này (thường là những khu vực bị suy thoái kinh tế - Khu vực tập trung nghề nghiệp (TEA) hoặc vùng nông thôn)hoặc là 1 triệu USD tại bất kỳ nơi nào của Mỹ.

Khi đáp ứng đủ các yêu cầu của chương trình và được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) chấp thuận, thẻ xanh Mỹ sẽ được cấp cho người đứng đơn, vợ/chồng hợp pháp cùng con dưới 21 tuổi của họ. Thẻ xanh được cấp lần đầu cho chủ đầu tư là thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Hết thời hạn 2 năm, nhà đầu tư (chủ thẻ xanh) cần chứng minh rằng việc đầu tư vẫn duy trì và có tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Nếu đảm bảo được các yêu cầu này, nhà đầu tư nước ngoài cùng gia đình của họ sẽ làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện, nếu được chấp thuận thì họ sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Đối tượng đầu tư của chương trình EB-5?

 • Mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia chương trình nếu có nhu cầu định cư tại Mỹ và có đủ khả năng tài chính để thực hiện chương trình này.
 • Không có yêu cầu cụ thể về trình độ ngoại ngữ cũng như giới hạn về độ tuổi của các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Không yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hay phải có công ty kinh doanh riêng.

Các nhà đầu tư có thể thực hiện chương trình EB-5 theo các loại hình đầu tư nào?

 • Đầu tư uỷ thác (gián tiếp): Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thông qua Regional Centers ( là những công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ khu vực cóđủ điều kiện để chấp nhận vốn EB-5)để đầu tư vào công ty hay dự án của Mỹ và được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 USD.
 • Tự đầu tư: ngoài phương thức đầu tư uỷ thác, các nhà đầu tư nước ngoài còn có thể tự mình đầu tư trực tiếp bằng cách mở công ty con hay mở thêm chi nhánh kinh doanh tại Mỹ; thành lập một công ty mới hoặc mua lại một cơ sở kinh doanh đang hoạt động tại Mỹ. Với phương thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền là 1.000.000 USD và đảm bảo tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân bản xứ trong 02 năm liên tiếp.

Lợi ích mà chương trình EB-5 mang lại là gì?

 • Có thẻ xanh Mỹ nhanh chóng: thời gian xét duyệt của chương trình định cư mỹ EB-5 là trong khoảng 10-16 tháng  để có được thẻ xanh Mỹ có điều kiện, nhanh hơn nhiều so với chương trình đoàn tụ gia đình.
 • Cả gia đình nhà đầu tư gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đều được cấp thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình EB-5.
 • Nhà đầu tư và gia đình họ có quyền tự do sinh sống và hoạt động kinh doanh ở bất cứ đâu trên đất Mỹ.
 • Con của các nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

- Miễn học phí từ lớp 1 - 12 tại hệ thống các trường công lập của nước Mỹ.

- Sau khi tốt nghiệp, nếu không muốn thì cũng không phải quay về Việt Nam.

- Có cơ hội tìm việc làm như người bản xứ sau tốt nghiệp.

- Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ là rất cao.

- Luôn được hưởng chế độ lương, thưởng cao hơn so với các du học sinh.

 • Tỉ lệ được chấp thuận lên tới 92%
 • Khi tham gia chương trình EB-5, ngừoi tham gia có thể tự do nhập cảnh 185 quốc gia mà không cần có visa khi đã có thẻ xanh.

dinh cu EB-5

 

>>>> Những yêú tố quan trọng nhà đầu tư nên nắm rỏ trước khi quyết định đầu tư EB-5

Có thể nói chương trình EB-5 là một chương trình định cư Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số rủi ro nhưng đó cũng là điều hiển nhiên trong kinh doanh. Hơn nữa, lợi ích mà chương trình EB- 5 mang lại xứng đáng để cho tất cả các nhà đầu tư có nhu cầu định cư tại Mỹ và  có tiềm lực kinh tế quan tâm và xem xét tham gia.

 

Tin liên quan