Trang chủ >> CÓ NÊN ĐỊNH CƯ MỸ HAY KHÔNG?

Nước Mỹ với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới luôn là miền đất hứa cho bao người dân ở các quốc gia khác và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chắc hẳn tất cả những người từng có cơ hội học tập hay làm việc ở Mỹ đều từng ít nhất đặt ra câu hỏi “có nên định cư Mỹ hay không?”. Vậy điều gì đã khiến cho nước Mỹ xa xôi có một sức hút lớn như vậy?

 

>>> Kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn có thẻ xanh dể dàng

Định cư Mỹ mang đến cho bạn những lợi ích gì?

 • Cơ hội làm việc bình đẳng như một công dân Mỹ: định cư tại Mỹ, bạn sẽ có cơ hội việc làm bình đẳng như tất cả những người khác, nếu bạn có năng lực thì cơ hội có việc làm ở một công ty lớn là hoàn toàn có thể.
 • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp: Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nên tất nhiên tác phong làm việc cũng rất khác so với Việt Nam. Đến mỹ định cư và làm việc bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm làm việc một cách tốt nhất.
 • Được Chính phủ Mỹ và các tổ chức hỗ trợ người nhập cư hỗ trợ để ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng khi mới bắt đầu cuộc sống nhập cư.
 • Được hưởng nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới: với các trường Đại học hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Stanford… Mỹ luôn tự hào bởi chất lượng giảng dạy luôn nằm trong top đầu, cơ sở vật chất phục vụ học tập luôn được Chính phủ Mỹ đầu tư tốt nhất. Hơn nữa, khi bạn định cư ở Mỹ, trở thành một công dân Mỹ, con cái của bạn sẽ được Chính Phủ chi trả hoàn toàn tiền học phí từ cấp I đến cấp III thuộc hệ thống đào tạo công lập và ở các bậc cao đẳng, đại học,sinh viên cũng chỉ phải chi trả một khoản tiền nhỏ cho học phí. Không những vậy, bạn còn có cơ hội xin được các học bổng của địa phương dành cho việc học.
 • Chế độ y tế và an sinh xã hội tốt nhất: người dân sẽ được hưởng tối đa những quyền lợi của mình với hệ thống bảo hiểm toàn diện như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm việc làm, , bảo hiểm cho người có thu nhập thấp, bảo hiểm thất nghiệp…Tất cả mọi người đều được hưởng chế độ như nhau, không hề có bất cứ một sự phân biệt đối xử nào ở đây.

Cơ sở hạ tầng và ý thức khi tham gia giao thông của người dân đều rất tốt, hạn chế tối đa tai  nạn giao thông.

 • Môi trường sống tốt hơn: Chính phủ Mỹ có quy định về an toàn thực phẩm rất khắt khe, nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Môi trường sống như nước, không khí cũng không bị ô nhiễm nặng nề như ở Việt Nam.
 • Được hưởng quyền tự do một cách tối đa: bạn sẽ có quyền tự do đi lại tất cả các bang của Mỹ và có thể nhập cảnh vào hơn 185 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần visa. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do về tín ngưỡng một cách tối đa.

 

Những khó khăn có thể gặp phải khi sang Mỹ định cư

 • Bạn sẽ phải xa người thân, bạn bè, xa rời lối sống quen thuộc.
 • Mất đi vị trí công việc mà bạn đang có, bạn mất thời gian để bắt đầu lại từ đầu khi đặt chân lên nước Mỹ.
 • Khó khăn về giao tiếp: nếu bạn không có một vốn ngoại ngữ tốt thì thời gian đầu sẽ khá khó khăn để hòa nhập. Nước Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, cởi mở nên yêu cầu về giao tiếp lại càng quan trọng. Chỉ cần bạn có một vốn ngoại ngữ khá, có khả năng giao tiếp bạn sẽ có thể hòa nhập một cách nhanh chóng nhất.
 • Nơi ở: tất nhiên dù là thuê hay mua thì bạn cũng cần một nơi để ở khi định cư tại Mỹ. Thời gian đầu mới sang còn nhiều bỡ ngỡ nên khá khó khăn trong việc tìm một nơi ở hợp ý với giá cả phải chăng.
 • Việc làm: Bằng cấp ở Việt Nam gần như không có giá trị gì ở Mỹ, chính vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu mới sang. Cách tốt nhất để tìm được việc nhanh chóng đó là tìm đến những trung tâm giúp tìm việc làm của chính phủ. Đó có thể là một công việc nặng nhọc chứ không phải là một công việc ngồi trong văn phòng nhàn nhã như ở Việt Nam. Bạn phải học cách chấp nhận điều đó để bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Tuy nhiên, may mắn là quyền và lợi ích của người lao động được Chính phủ bảo đảm tối đa, các chế độ về lương tối thiểu, chế độ thưởng vượt cấp, hỗ trợ sau thất nghiệp , các kỳ nghỉ lễ, nghỉ thai sản,...đều được quy định một cách cụ thể, rõ ràng.

Việc có nên định cư ở Mỹ hay không, tùy vào hoàn cảnh, năng lực của mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau. Có những thuận lợi, cũng có khó khăn. Đây là điều không ai có thể tránh khỏi. Bạn nên suy xét thật kỹ hoàn cảnh của bản thân, gia đình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với mục đích và năng lực của mình.

 

Tin liên quan