Trang chủ >> Điều đọng lại sau chuyến thăm của Tổng thống Obama ở Việt Nam

Những ngày tháng 5 này, cả nước Việt Nam được vui mừng đón tiếp Tổng thống Mỹ Barrack Obama đến thăm và làm việc. Nhiều câu chuyện đã xảy ra khiến cho không chỉ người Việt mà cộng đồng người Việt định cư tại Mỹ cảm thấy thú vị, phấn khởi. Không phải là những chuyến gặp gỡ mang mục đích chính trị như trước kia giữa những nguyên thủ quốc gia, mà cái khác biệt lần này ở Obama đã tạo nên một cơn sốt thật sự cho chúng ta. 

obama den viet nam

Điều đọng lại sau một chuyến đi của Obama

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ kéo dài 3 ngày từ 22 đến 25/5/2016 bằng lịch trình làm việc sôi động từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh. Ở Hà Nội, người dân phấn khởi khi xếp hàng trên những con phố đón chờ chiếc xe chở Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng hơn 800 người đi ngang qua, chỉ để vẫy tay chào một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh. Không có gì để nói nếu như đây chỉ là các cuộc gặp gỡ mang tính chính trị, mà thay vào đó là những câu chuyện gần gũi, giản dị mà Ngài Tổng thống Mỹ đã làm ở Việt Nam. Hai suất bún chả ở một cửa hàng bình dân Hà Nội, uống một chai bia và chụp hình với những người dân đã giúp ông tạo thiện cảm cho người dân Việt Nam. Nụ cười lúc nào cũng hiện trên môi, những câu xin chào và cảm ơn bằng tiếng Việt làm người ta bất ngờ và thích thú. Obama không ngại bắt tay mọi người dân, muốn đi thăm Hà Nội nhiều hơn khi có thời gian, và dự định về hưu sẽ đưa gia đình yêu dấu của mình trở lại, để trải nghiệm nhiều hơn. 

Barrack Obama an bun cha

Trong bài phát biểu trước toàn thể mọi người, báo chí trong và ngoài nước, Tổng thống Barrack Obama đã có một bài nói chuyện cực kỳ hấp dẫn, không cầm giấy đọc mà nói lưu loát với nhiều dẫn chứng về văn hóa Việt Nam. Ông am hiểu lịch sử Việt Nam với nhiều vị anh hùng dân tộc, những câu chuyện lịch sử giữa lính Mỹ và Việt trong cuộc chiến của quá khứ, hiểu về văn hóa thi ca của dân tộc Việt Nam. "Sông núi nước Nam, vua Nam ở" thật tuyệt vời khi chính một người đứng đầu Nhà trắng lại nói được câu này, khẳng định sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Ngài Tổng thống Mỹ cam kết giúp đỡ Việt Nam giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ trẻ em hay trợ giúp về giáo dục đào tạo, hợp tác khoa học kỹ thuật,... Hơn 30 phút phát biểu đã làm cho Obama là nhân vật được yêu quý của người Việt Nam.

obama tham viet nam 

Trước khi rời Hà Nội, Tổng thống Barrack Obama còn lưu luyến chút thi vị của cà phê sữa đá trong lúc trú mưa trên đường ra sân bay đi Thành phố Hồ Chí Minh. Dân dã, giản dị và gần gũi là những gì ai cũng có thể cảm nhận được. Lịch trình làm việc của Ngài Tổng thống chỉ còn ở thành phố Hồ Chí Minh 1 ngày trước khi đi Nhật Bản dự Hội nghị cấp cao G7. Barrack Obama giải thích rằng vì sao ông không đến Việt Nam sớm hơn chính là vì người Mỹ có câu:"Những gì tốt đẹp luôn để lại sau cùng" và tuyệt vời vì Việt Nam là một trong hai điểm đến cuối cùng của ngài Tổng thống khi còn nhiệm kỳ (cùng với Nhật Bản). 

obama den viet nam

Nhiều người Việt Nam định cư ở Mỹ chắc chắn rất vui mừng vì tình hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam, là cơ sở vững chắc cho cộng đồng người Việt tại Mỹ sống, làm ăn và phát triển kinh tế. Lợi ích về quốc gia dân tộc luôn được đặt lên hàng đầu vì những chính sách hợp tác mang đến cho người Việt Nam ở nước ngoài cái nhìn lạc quan hơn nữa về tương lai phát triển của đất nước, bằng chứng là qua chuyến thăm này có nhiều dấu ấn quan trọng như xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, bán cho Việt Nam 100 chiếc máy bay Boeing hay Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sắp thực thi trong tương lai gần nhất. 

obama den Viet Nam

Cần phải nói rằng chuyến thăm của một nguyên thủ đứng đầu thế giới tạo cho nhiều người cảm thấy phấn khởi hơn, như thể hai dân tộc đang trở thành bạn bè của nhau vậy. Người Việt định cư ở Mỹ sẽ cố gắng hơn để là sợi dây thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Còn rất nhiều điều phải nói nhưng xin dành lại cho mọi người tự cảm nhận.

A.N  

Tin liên quan