Trang chủ >> ĐỊNH CƯ MỸ - GIẢI PHÁP HOT HIỆN NAY

Hàng năm số người mong muốn được định cư và nhập quốc tịch tại Mỹ đều luôn nằm ở mức cao. Thậm chí, số lượng visa để được nhập cư diện F4 đều bị giới hạn và quá tải. Từ đó, vấn đề định cư cũng trở thành vấn đề nan giải.

>>> Dịch vụ tư vấn định cư Mỹ tại HCM

Ta vẫn biết rằng, nếu như có một người đã trở thành công dân Mỹ, thì các thành viên trong gia đình của họ như cha, mẹ, con cái, anh chị em đều có thể tới Mỹ thường trú và được nhấp quốc tịch nếu như mối quan hệ được cơ quan nhà nước xác định là hợp pháp. Định cư theo diện F là gì?

                   

>>> Phân biệt thẻ visa và hộ chiếu đi Mỹ

Theo quy tắc, diện định cư F1 là diện định cư đối với người con (chưa kết hôn) của công dân Mỹ. Người có mong muốn nhập quốc tịch bắt buộc chưa kết hôn tại thời điểm nhập quốc tịch, nếu không sẽ chuyển sang diện khác.

Định cư theo diện F2 được hiểu là diện định cư dành cho người vợ hoặc người chồng hoặc con (chưa kết hôn) của người thường trú ở Mỹ. Lý do gọi là người thường trú vì họ vẫn đang trong quá trình xin nhập tịch, họ là người tiến hành bảo lãnh cho vợ/chồng hoặc con độc thân của mình tới Mỹ.

Định cư theo diện F3 là diện định cư dành cho người con đã có gia đình của công dân Mỹ. Những người vợ/chồng và con (cháu) dưới 21 tuổi sẽ được xin thị thực theo một hồ sơ bảo lãnh riêng.

Và cuối cùng, diện định cư F4 là diện định cư cho anh chị em của công dân Mỹ. Mối quan hệ anh chỉ em ở đây được về mặt pháp lý: tức là anh chị em ruột hoặc anh chị em nuôi được nhận nuôi theo quy định pháp luật.

Nhìn chung, các bộ hồ sơ bảo lãnh bao gồm các giấy tờ sao khai sinh, chứng minh nhân thân như hộ chiếu, thẻ căn cước, giấy khai sinh của cả người bảo lãnh và cả người được bảo lãnh. Hầu như năm nào văn phòng về hộ tịch của Mỹ cũng đều quá tải bởi số lượng hồ sơ lớn. Do đó, việc xin định cư theo các diện F đều mất thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ.

 Các hồ sơ được xử lý như thế nào?

Thông thường, sau khi đã có một bộ hồ sơ bảo lãnh đầu đủ, Sở Di trú và Nhập tịch của Mỹ sẽ là cơ quan tiến hành giải quyết hồ sơ của bạn đầu tiên. Ở đây, hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời gian khoảng 45 ngày (hoặc tùy trường hợp khác). Nếu như hồ sơ hợp lệ và được chấp thuận, Sở này sẽ gửi hồ sơ đến Trung tâm thị thực Quốc Gia.

                   dinh-cu-my

Khi nhận được hồ sơ, Trung Tâm thị thực Quốc gia sẽ tiếp tục gửi hồ sơ đến các bên liên quan, bao gồm: bên đương sự, bảo lãnh hoặc đại diện hợp pháp của họ. Thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Trung tâm này, bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam.

Cuộc phỏng vấn được xem như là giai đoạn khó nhất. Bạn sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn với viên chức lãnh sự. Chuyên viên này bằng nghiệp vụ của mình sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của hồ sơ để tiến hành cấp visa cho bạn. Bên cạnh việc phỏng vấn, bạn còn phải tiến hành kiểm tra sức khỏe theo như chỉ định của Lãnh sự quán. Đó là các giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn tham dự buổi phỏng vấn.

 Thủ tục hồ sơ xin định cư diện F4

Cần lưu ý với các bạn rằng đây là một quá trình dài và khá phức tạp vì cách điền các văn bản mẫu có sự khác biệt giữa các quốc gia. Các mẫu đơn do văn phòng chịu trách nhiệm cung cấp. Bạn lưu ý cần điền đầy đủ các phần, nếu bỏ trống thì phải viết theo đúng quy định. Bạn cũng không được viết tắt trong hồ sơ và lưu lý về ngày tháng năm trong giấy tờ sử dụng bên Mỹ (tháng / ngày / năm).

Đối với người bảo lãnh, bạn cần chứng minh về quốc tịch của mình bằng cách cung cấp bản sao của các giấy tờ chứng minh nhân thân như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu Mỹ hoặc bằng quốc tịch… Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn sẽ phải cung cấp thêm các loại giấy tờ khác. Bên cạnh giấy tờ về nhân thân, người bảo lãnh cần nộp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người được bảo lãnh. Nếu như các giấy tờ này không phải bằng ngôn ngữ Anh thì phải được dịch sang ngôn ngữ Anh.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhìn chung, quy trình không phức tạp nhưng có thể gây cho người xin thủ tục nhiều khó khăn, gây mất thời gian. Bạn nên tham khảo hoặc nhờ sự trợ giúp của các văn phòng luật sư, trung tâm di trú uy tín ở Việt Nam hoặc ở Mỹ để được tư vấn cụ thể và hiểu biết đầy đủ về các thủ tục cần thực hiện.

Di trú được xem là vấn đề khá nhạy cảm ở quốc gia đa chủng tộc như Mỹ. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ các thủ tục cũng như cẩn thận trong việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Chỉ mỗi lỗi sơ sót trong quá trình xét duyệt, thời gian và tiền bạc bạn bỏ ra để tiến hành xin visa lần sau có lẽ còn tốn kém gấp nhiều lần  

Tin liên quan