Trang chủ >> Khám phá du lịch với Vườn quốc gia Grand Canyon nước Mỹ

 

Nước Mỹ không những là nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mà còn là nơi có những địa điểm tham quan, du lịch thú vị và độc đáo. Khi bạn được cấp visa du lịch hay làm thẻ xanh M thành công thì tại sao lại không tự thưởng cho mình những chuyến du lịch, khám phá những nơi thú vị tại Mỹ. Vườn quốc gia Grand Canyon không chỉ là một trong số những thú vị mà còn là nơi hiện diện của dòng thời gian.

 Vườn quốc gia Grand Canyon

Một trong những vườn quốc gia sớm nhất của Mỹ chính là vườn quốc gia Grand Canyon – khu bảo tồn thuộc tiểu bang Arizona. Diện tích vườn quốc gia này là 4,927km2. Ngày 26/2/1919, Vườn quốc gia này được thành lập, đây là một sự thành công của cuộc vận động bảo vệ môi trường, làm cho dự án xây dựng đập ngăn sông Colorado bị hủy bỏ. Nơi đây được thiên nhiên tạo nên một hệ thống sinh thái rất phong phú và đa dạng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện có tới 1.500 loại thảo mộc, 355 loại chim, 89 loại động vật có vú, 47 loại động vật bò sát, 9 loại động vật lưỡng cư và 17 loại cá khác nhau.

>>> Du học sinh Việt nói gì về nước Mỹ?

Grand-Canyon

Đặc biệt, Vườn quốc gia này có một địa danh nổi tiếng thế giới là Hẻm núi lớn Grand Canyon. Đây là một hẻm núi cuả sông Colorado. Hẻm núi Grand Canyon bị sông Colorado cắt và tạo nên một khe núi hàng triệu năm về trước, với độ dài 446km, rộng từ 0,4 đến 24km và sâu hơn 1.600m. Hơn 2 tỷ năm của lịch sử Trái đất đã được hé lộ ra nhờ sông Colorado cắt qua từng lớp đất của Cao nguyên Colorado. Có thể nói từng lớp đá được lộ ra và hiện diện theo dòng thời gian được coi là “một cuốn sách lịch sử vĩ đại” vì các cuộc thám hiểm khoa học đầu tiên ở hẻm núi lớn này bắt đầu từ cuối những năm 1860 và cho đến bay giờ vẫn còn tiếp diễn.

Grand-Canyon2

Thời tiết tại đây vô cùng khắc nghiệt. 1.300 năm trước, người Hisatsinom (hay người Anasazi) di cư đến những nơi sâu nhất của hẻm núi này để canh tác cây bông, ngũ cốc, đậu và bí ngô dọc chỗ đất được đắp cao và vùng đất cát dọc bờ sông Colorado.Trồng trọt tại Hẻm núi lớn không khác gì trồng cây trên sao Hoả, những ngạc nhiên rằng là người Anasazi đã thành công. Sự khắc nghiệt thể hiện ở chổ nơi đây không hề có nước, thời tiết băng giá nhưng họ biết rõ từng ngóc ngách, từng nguồn nước, nơi ẩn núp và các con đường mòn ở đây. Từ năm 700 đến năm 1200 trước công nguyên họ đã nắm rõ từng ngóc ngách nơi đây. Sau khi người Anasazi di cư ra khỏi vùng hẻm núi thì các thổ dân khác như Hopi, Zuni, Southern Paiute, Hualapai, Havasupai, Navajo... xuất hiện.

Có thể nói nơi này là một sự hiện diễn của lịch sử hàng ngàn năm trước và vẫn còn tiếp diễn sự sống đến tận bây giờ.

 

Tin liên quan