Trang chủ >> Kinh nghiệm giao tiếp với người Mỹ cho người mới định cư

Đến một quốc gia nào đó bạn sẽ phải tìm hiểu về phong tục, tập quán, những nét văn hóa của họ để sớm thích nghi. Mỹ là một quốc gia đa văn hóa vì thế những người mới định cư ở Mỹ cần chú ý các nguyên tắc khi giao tiếp để nhanh hòa nhập với cộng đồng.

bat tay giao tiep

Bắt tay khi chào hỏi

Đây là cách chào của người Mỹ vì thế bạn có thể bắt tay tất cả mọi người ở những lần gặp mặt nhau.

Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay (không có nghĩa là bóp chặt đến mức làm đau tay người khác) để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Bắt tay lỏng lẻo có thể bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong quan hệ. Rất ít khi thấy người Mỹ dùng cả hai tay để bắt tay.

>>> Định cư eb5

hôn má giao tiếp

Ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm, và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

dung gio 

Tính chính xác, đúng giờ

Bạn hãy đến nơi hẹn đúng giờ, kể cả khi người Mỹ không như vậy vì không thiếu lý do để chậm trễ. Nhưng mặt khác, bạn không bao giờ được đến quá sớm vì như thế sẽ bị coi là rất bất lịch sự, đặc biệt khi được mời dự các cuộc mang tính cá nhân.

Mời đến thăm nhà riêng

Nhận được lời mời đến thăm nhà, bạn không nên ở đó quá 3 tiếng đồng hồ. Lưu ý hãy mua hoa đem theo cùng một chai rượu vang ngon mà bạn biết để giới thiệu người bạn của bạn, tránh sự ngại ngùng, e dè trong lần gặp đầu tiên. Hôm sau đó bạn nên gửi lá thiệp cảm ơn vì lời mời đến thăm nhà ấy. Đó là một cử chỉ lịch sự.

Phê phán, chỉ trích

Người Mỹ không thích bị phê phán thẳng thừng và trực diện, kể cả khi thành tích của họ ở dưới mức trung bình. Bạn hãy diễn tả theo cách để họ hiểu là họ đã làm hết khả năng của mình, hay khen ngợi những tiến bộ và thành tích nhỏ, hãy tìm cách che đậy những nhận xét mang tính phê phán của bạn một cách khéo léo, chẳng hạn như: “Thật tuyệt, nhưng lần sau chắc chắn chúng ta còn tuyệt hơn”.

tien boa

Tiền boa

Có một số tình huống mà bạn luôn luôn phải chuẩn bị tiền boa. Tình huống thường xuyên nhất là đi ăn nhà hàng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn), do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

giao thong my

Khi gặp trục trặc giao thông

Đặc biệt ở ngã tư khi đèn tín hiệu giao thông bất ngờ trục trặc không hoạt động hay báo hiệu không đúng, thì mọi người nhường nhau, mỗi chiều di chuyển khoảng 4-5 chiếc sau đó tự động nhường đường cho chiều kia đi, 4-5 chiếc cứ thế lần lượt mà đi không xảy ra kẹt xe dù không có cảnh sát ở đó.

Ý thức khi ở chỗ đông người và giữa đêm khuya

Những con đường nội bộ trong siêu thị, khu mua sắm, khu dân cư khi gặp người đi bộ băng ngang qua thì tất cả lái xe phải dừng lại nhường đường sau đó mới chạy tiếp. Xe hơi chạy rất nhiều trên đường cũng như trong trung tâm thành phố nhưng không có một tiếng còi xe, giữa đêm khuya vắng vẻ không có chiếc xe nào qua lại nhưng người lái xe vẫn chờ đèn xanh ở ngã tư bật sáng lên rồi mới tiếp tục chạy.

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt,...

- Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại.

- Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào.

- Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai.

Trên đây là những kinh nghiệm khi giao tiếp với người Mỹ mà mọi người khi mới bắt đầu định cư cần nắm vững để sớm thích nghi và hòa nhập với cộng đồng nơi mình sinh sống. Đúng với câu "nhập gia tùy tục", bạn nên thoải mái và vui vẻ tiếp thu những nguyên tắc trên, vì nó rất thú vị. 

Xem thêm : Tư vấn về chương trình eb5 tại HCM

Tin liên quan