Trang chủ >> Làm thế nào để lựa chọn được một Dự án EB-5 tốt? (phần 2)

*ĐỊA ĐIỂM

Vị trí của dự án EB-5 là vấn đề then chốt quyết định đến thành công hay thất bại của việc điều hành dự án và hoàn trả lại vốn cho nhà đầu tư. Những yếu tố cần phải xem xét về vị trí của dự án khác nhau từ ngành này sang ngành khác. Một địa điểm tốt để xây dựng khách sạn 5 sao phải rất khác so với vị trí đặt nhà máy sản xuất hay vùng năng lượng mặt trời.

Phần lớn các Trung tâm vùng được đặt tại Vùng chỉ định việc làm (Targeted Employment Area) trong đó hoặc là nông thôn hoặc là vùng có tỉ lệ thất nghiệp 150%. Hầu hết các nhà đầu tư chọn đầu tư vào các vùng TEA này để giảm bớt số tiền họ phải bỏ vào – chỉ $500,000 thay vì đầu tư vào các vùng khác với số tiền $1,000,000. Một dự án có thể chứng minh đủ tư cách được xem là vùng TEA qua 2 cách: cung cấp thư được chỉ định từ cơ quan chính phủ (có thể không giống nhau từ bang này sang bang khác) hoặc cung cấp những số liệu mới nhất từ Cục dân số Mỹ đến Sở Di Trú Mỹ với đơn I-526. Sở Di trú Mỹ USCIS tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp Chỉ định của các Trung tâm vùng, và như vậy, việc chỉ định có hiệu quả của bang cung cấp một “ sự chấp thuận trước” tạo ra sự chắc chắn hơn từ Trung tâm vùng cho các nhà đầu tư và cố vấn của họ. Ghi chú rằng thời hạn của Trung tâm vùng chỉ có 1 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, nên Thư Trung tâm vùng phải được cấp trong vòng 1 năm khi đệ trình đơn I-526 của nhà đầu tư. Nếu Thư Trung tâm vùng được cung cấp bởi các Trung tâm vùng mà giấy phép sắp hết hạn, hãy hỏi về việc họ có kế hoạch để đảm bảo Thư được cập nhật trước khi đệ trình đơn I-526 trong tương lai không?

Một cách khác để xác nhận chất lượng vị trí của dự án là tự tìm hiểu cùng với đơn vị thứ 3 nghiên cứu thị trường. Một dự án EB-5 chất lượng cao sử dụng một bên thứ 3 nghiên cứu thị trường để xác nhận và hỗ trợ cho những điều được chứng minh trong phương án kinh doanh và phân tích kinh tế. Những bản nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp có những dữ liệu “thô” về vị trí của dự án và làm thế nào nó liên quan đến ngành công nghiệp của dự án trên mọi phương diện từ các cấp Quốc gia và Nhà nước xuống cấp cộng đồng địa phương – đưa đến cho các nhà đầu tư EB-5 một tầm nhìn rõ ràng hơn về nhu cầu của thị trường và xu hướng của ngành. Những vùng có nhu cầu cao, nguồn cung thấp, và/ hoặc tăng trưởng mạnh là đặc trưng cho những vùng lý tưởng cho một dự án EB-5 thành công.

*THỜI GIAN

Chương trình EB-5, với quy trình có nhiều bên liên quan với nhau, đòi hỏi việc lên kế hoạch và thực hiện một cách cẩn thận để dẫn đến kết quả dự kiến trong khoảng thời gian cho phép. Do từng giai đoạn trong quá trình tương đối ngắn, biến động thị trường có thể ảnh hưởng đến kết quả. Các xu thế của ngành, địa phương và quốc gia có tầm quan trọng với khả năng của dự án để tạo ra việc làm và hoàn vốn đúng thời hạn.

Những nghiên cứu thị trường của bên thứ 3 cung cấp sự nghiên cứu chuyên sâu về tính cạnh tranh cũng như các xu hướng quốc gia và địa phương có thể ảnh hưởng đến dự án. Các dự án có thể được đặt cùng nhau và có đội ngũ giàu kinh nghiệm nhưng nếu nó không có sự tính toán thời gian đúng thì có thể sẽ hoạt động không hiệu quả một cách đột ngột trong thời gian ngắn và dẫn đến kết quả thất vọng cho nhà đầu tư.

KẾT LUẬN

Đầu tiên và trước nhất, kinh nghiệm là yêu cầu tiên quyết để thành công trong EB-5. Trung tâm vùng và/ hoặc thành viên hợp danh là những nhà quản lý và chịu trách nhiệm trong việc chọn lựa các chuyên gia di trú, người bảo trợ dự án và chuyên gia kinh tế. Nếu không có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp, nhà quản lý dự án sẽ trong tình trạng rủi ro và không thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

Những báo cáo bên thứ 3 từ các đơn vị cung cấp dịch vụ có tiếng với kinh nghiệm trong ngành là những yếu tố quan trọng của một Gói dự án dùng để đánh giá tính hợp lý của giả thuyết và dự án được sử dụng trong đơn I-526. Cả thẩm định và nghiên cứu thị trường đều là những tài liệu quan trọng khi thực thi sự tích cực của dự án và xác nhận sức mạnh của vị trí dự án và sự tính toán thời gian.

Nên nhớ, đúng người đúng nơi đúng thời điểm là những “thành phần” chính để thành công trong bất cứ thương vụ đầu tư nào.

Tin liên quan