Trang chủ >> Lịch sử hình thành chương trình EB-5

 

Chương trình EB-5 được xem là một hình thức hợp pháp để xin định cư tại Mỹ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến lịch sử hình thành của nó như thế nào. Với bài viết này, SFRC mong được cung cấp thêm thông tin cho quý nhà đầu tư đang tìm hiểu loại hình này.

Lịch sử chương trình EB-5

- Năm 1990, Quốc Hội thiết lập chương trình đầu tư nhập cư EB-5 do USCIS quản lý nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

- Năm 1993, Quốc hội đã tạo ra Chương trình Thí điểm Đầu Tư Di dân được thực hiện vào cùng thời gian để khuyến khích mối quan tâm vào chương trình EB-5 visa. Chương trình thí điểm mới này đã hình thành Các Trung Tâm Khu Vực EB-5 (Regional Center). Các Trung tâm Khu vực là các doanh nghiệp được Sở Nhập Tịch và Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định quản lý các khoản đầu tư EB-5 và tạo ra công ăn việc làm, điển hình như Trung Tâm Khu Vực San Francisco (hay còn được gọi là Trung Tâm Vùng San Francisco-SFRC) của chúng tôi.

>>> Quy trình của chương trình EB5

 

chương trình eb5

Tư vấn chương trình eb5

- Cuối thập kỷ 90, một vài cải cách quan trọng đã được thực hiện đối với chương trình EB-5. Những thay đổi này được đưa ra do phát hiện được sự lỏng lẻo trong quá trình thực thi điều lệ và sự gian lận trong các dự án. Các kế hoạch đầu tư EB-5 gian lận trong vụ U.S. v. O’Connor đã bị phát hiện và đưa ra Toà án Khu Vực xét xử. 

- Năm 1998, Ban kháng cáo của USCIS, Văn phòng kháng cáo hành chính (AAO), đã ban hành "Những cải cách đối với các thủ tục EB-5" Những thay đổi này yêu cầu các nhà đầu tư chứng minh rằng vốn đầu tư EB-5 có từ nguồn hợp pháp, rằng họ đích thân liên quan đến dự án EB-5 và nghiêm cấm bảo lãnh doanh thu đầu tư. 

Tháng 8/ 2003, Quốc hội đã thông qua Đạo Luật Gia Hạn và mở rộng Chương trình Thí điểm Cơ bản để giúp đem lại sức sống cho chương trình EB-5. Đạo luật này yêu cầu Văn phòng Kế toán Chính phủ (GAO) tiến hành điều tra kỹ lưỡng chương trình EB-5 visa. Cuộc điều tra này cho thấy chỉ một phần nhỏ trong số 10,000 visa được phân bố cho chương trình EB-5 là thực sự được cấp hàng năm. Sự phát hiện này đã thúc giục nhiều cải cách hơn cho chương trình. 

- Một cải cách trong năm 2005 là thành lập Ban Đầu Tư và Trung tâm Khu vực (IRCU). Ban chuyên môn này của USCIS thực hiện công việc giám sát chương trình EB-5 bao gồm thẩm tra trường hợp cụ thể, thiết kế đơn, thiết lập quy định và chính sách. Việc thành lập Ban IRCU đã dẫn đến sự phối hợp tốt hơn và tăng độ đáng tin cậy trong chương trình.

Cũng từ đây thành công của chương trình EB-5 bắt đầu và thu hút hơn 2,1 tỷ USD vào nền kinh tế Hoa Kỳ giữa năm 2005 và 2010 từ hơn 4,000 nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại có hơn 150 Trung Tâm Khu Vực đã được phê duyệt hoạt động tại 35 quốc gia, tập trung chủ yếu vào các dự án phát triển bất động sản. Trong lịch sử phát triển của EB-5 thì các nhà đầu tư từ Châu Á chiếm hơn 50% trong tổng số các nhà đầu tư EB-5.

- Năm 2009, USCIS đã ban hành Hướng dẫn chính sách sửa đổi EB-5. USCIS tập trung xử lý chương trình EB-5 tại Trung tâm Dịch vụ California (CSC) mà trước đó nó được thực hiện tại hai trung tâm khác nhau – California và Texas. Mặc dù vẫn chưa cố định, nhưng chương trình EB-5 đã được cho phép trở lại. Cũng trong năm này, Tổng thống Obama đã kí quyết định gia hạn chương trình thí điểm đầu tư di dân EB-5 đến 30/9/2012. 

 

Và mới đây hai Thượng nghị sỹ Patrick Leahy và Chuck Grassley của Quốc hội Mỹ đã đề xuất dự luật mới nhằm tăng cường tính giám sát chương trình EB-5. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là tăng số vốn đầu tư tối thiểu từ 500,000 USD lên 800,000 USD (tức là từ 12 tỷ lên 18 tỷ đồng) dự kiến áp dụng từ tháng 10 năm 2015. Cho đến nay, chương trình đã được sự hỗ trợ rất nhiều từ chính phủ Hoa Kỳ với nhiều dự án được mở ra khuyến khích nhà đầu tư.

 

Như trên là tổng hợp lại lịch sử hình thành cũng như những cột mốc quan trọng mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ , có tầm nhìn cụ thể để đưa ra được các quyết định đầu tư lớn như chương trình EB-5./.

Tin liên quan