Trang chủ >> Người Việt Nam bên Mỹ- một góc nhìn tổng quát

 

Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hiện nay có khoảng gần 2 triệu người, chiếm gần một nửa tổng số hơn 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn, học tập tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ tư trong số các cộng đồng gốc Á tại Mỹ, sau cộng đồng người Hoa, Ấn Độ và Philippines. Cộng đồng hình thành chủ yếu từ sau năm 1975. Đến nay nhìn chung những người sang định cư mỹ đều có cuộc sống tương đối ổn định và hoà nhập vào xã hội sở tại. Người Việt có mặt ở khắp các bang và vùng lãnh thổ nước Mỹ, đại bộ phận tập trung ở các bang California, Texas...

Người Việt Nam ở Mỹ

định cư mỹ

Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ 7 ở Mỹ; cùng với các thứ tiếng Hoa, Nhật, Hàn và Tagalog của Philippines, tiếng Việt đã được sử dụng (bên cạnh tiếng Anh) trong các cuộc bầu cử ở các bang Alaska, California, Hawaii, Illinois, New York, Texas và Washington. Hiện có khoảng 80% người gốc Việt đã vào quốc tịch Mỹ. Dù được coi là hòa nhập, thành đạt nhanh ở Mỹ và phương Tây, nhưng tiềm lực kinh tế của cộng đồng người Việt còn hạn chế, thu nhập nhìn chung còn thấp so với thu nhập của các cộng đồng khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật…

Trước năm 1995, khi Việt Nam và Hoa Kỳ chưa bình thường hóa quan hệ, tin tức từ Việt Nam rất hạn chế, kiều bào muốn biết đều phải qua truyền thông Tây phương. Món ăn tinh thần như phim, ảnh, ca hát, kịch… rất thiếu thốn. Về vật chất, những ngày đầu ở Mỹ,mọi người phải mua một chai nước mắm hạng ba sản xuất tại Thái Lan với giá 3 USD/chai. Còn bây giờ, nơi nào đông kiều bào là nơi đó có nhiều siêu thị Á Đông mở ra.

định cư mỹ

Người Việt ở Mỹ sống bằng đủ các thứ nghề. Nghề làm móng tay thì phụ nữ Việt kể như chiếm độc quyền, không một cộng đồng nào bắt kịp. Khắp nước Mỹ, trên 50 tiểu bang, nơi nào cũng có người Việt làm chủ tiệm làm móng. Nhiều người nuôi con ăn học đỗ đạt cũng nhờ nghề này. Kế đến là nghề y: bác sĩ, dược sĩ người Việt cũng chiếm con số khá cao. Thanh, thiếu niên kiều bào đã mang lại niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt vì có nhiều em học rất xuất sắc, nhận được học bổng của những trường đại học nổi tiếng. Ngoài ra, về lĩnh vực điện tử, Việt kiều có rất nhiều kỹ sư và kỹ thuật viên có tay nghề khá. Ở những nơi kiều bào tập trung đông, cũng có nhiều người làm nghề kế toán. Một điều phải nói đến là các tiệm sửa xe hơi của người Việt làm chủ cũng ở mức tương đối.

 

Bây giờ kiều bào muốn về thăm quê hương Việt Nam dễ như đi chợ. Các văn phòng bán vé máy bay do người Việt làm chủ có ở khắp nơi, nhất là những nơi có bà con tập trung đông. Tại đây, họ có thể trực tiếp xin visa mau chóng dễ dàng. Trước đây, muốn về Việt Nam không bay thẳng được mà phải ghé qua Bangkok, Thái Lan một ngày, một đêm để chờ làm thủ tục. Nay đã có đường bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam và muốn đi lúc nào cũng được.

>>> Những điều cần biết khi muốn đầu tư định cư Mỹ

Tin liên quan