Trang chủ >> Những câu hỏi về chương trình EB-5 (phần 2)

 

Nối tiếp phần 1, SFRC xin được tiếp tục giải đáp các thắc mắc của Nhà Đầu Tư (NĐT) ở phần 2 như sau:

chương trình eb5

Những câu hỏi liên quan đến chương trình EB-5

1/ Trong trường hợp tôi muốn mở 1 cơ sơ kinh doanh và đầu tư trực tiếp thì như thế nào?

Về cơ bản, chương trình EB-5 có hai hình thức đầu tư:

Đầu tư trực tiếp: trực tiếp thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, tự vận hành doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người bản xứ. Số tiền đầu tư là 1,000,000 USD trở lên

Đầu tư gián tiếp thông qua Regional Center: đầu tư gián tiếp vào một dự án đã có sẵn, không cần trực tiếp qua điều hành dự án. Số tiền đầu tư là 500,000 USD.

 

2/ Sau khi nhận được visa định cư, có cần phải sang Mỹ ngay?

Visa được cấp trong chương trình EB-5 là loại Visa Immigrant có thời hạn 6 tháng. Trong thời hạn này NĐT có thể sắp xếp để qua Mỹ nhận thẻ Xanh.

 

3/ Cách chứng minh nguồn tiền $500,000 thế nào là hợp pháp?

Có nhiều hình thức chứng minh :

– Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp…

– Thu nhập cá nhân: tặng, cho, thừa kế…

– Từ bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

 

4/ Cách chuyển tiền đầu tư ra sao?

Có nhiều hướng chuyển tiền, tùy theo từng hồ sơ mà SFRC sẽ có những định hướng chuyển tiền khác nhau. Tất cả những định hướng này phải phù hợp với luật Việt Nam và luật Mỹ. Sau khi NĐT cung cấp bộ hồ sơ đầy đủ, luật sư SFRC sẽ thẩm định và đưa ra cách thức chuyển tiền phù hợp.

 

5/ Con trên 21 tuổi có được đi theo chương trình này?

Con của nhà đầu tư nếu trên 21 tuổi, có thể đứng đơn để làm một hồ sơ EB-5 riêng. Hoặc nhà đầu tư sau khi có được thẻ Xanh theo chương trình EB-5 sẽ tiến hành bảo lãnh ngược lại con trên 21 tuổi.

 

6/ Nếu như con cái của tôi 20 tuổi và sắp 21 tuổi, liệu chúng có được cho phép nhận thẻ Xanh và nhập tịch khi chúng bước sang tuổi 22 trong quá trình đầu tư?

Theo như tiến trình của chương trình đầu tư định cư, độ tuổi con dưới 21 tuổi được tính ở thời điểm nhận visa, tuy nhiên độ tuổi của con sẽ được “đóng băng” tại thời điểm xét duyệt đơn.

 

7/ Theo chương trình EB-5, nếu nhà đầu tư có nhiều con, tất cả họ đều có được thẻ Xanh

Đúng, chương trình này không giới hạn số lượng con cái phụ thuộc đi theo hồ sơ, nên con ruột và con nuôi (có giấy tờ chứng nhận) đều nhận được visa và thẻ Xanh định cư.

 

8/ Khi tôi đầu tư vào dự án, tôi có cần phải sống ở nơi có dự án sau khi nhận Thẻ Thường Trú không?

NĐT có quyền sinh sống ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ và không cần phải bắt buộc sinh sống tại bang có dự án đã tham gia đầu tư.

 

9/ Công việc tôi ở VN đang rất tốt, sau khi làm thẻ Xanh có phải bắt đầu lại và sinh sống tai Mỹ?

Sau khi đã có thẻ Xanh, NĐT không cần phải sinh sống tại Mỹ, chỉ cần thỏa điều kiện không được rời Mỹ liên lục quá 6 tháng. Nghĩa là trong một năm, NĐT sắp xếp qua Mỹ khoảng 2 lần.

 

10/ Công ty tôi ở VN đang rất bận, có thể làm hồ sơ mà không sang Mỹ ở được không?

NĐT có thể xin giấy phép làm việc ngoài nước Mỹ và không cần phải vào nước Mỹ để sinh sống. Giấy phép này có thời hạn 02 năm và có thể xin được tối đa 04 lần.

 

11/ Nếu sau khi có thẻ Xanh , tôi có phải đóng thuế 2 lần theo luật Mỹ và luật Việt Nam không?

NĐT sau khi có thẻ Xanh thì đã là công dân Mỹ thì vẫn phải chấp hành theo luật của nước Mỹ và của Việt Nam. Thông thường khi đã có thẻ Xanh Mỹ, NĐT nên có một đơn vị tư vấn thuế riêng cho gia đình để kê khai đóng thuế theo mức phù hợp và vừa phải tùy thuộc.

 

12/ Trong trường hợp sau 2 năm dự án tham gia đầu tư không tạo đủ công ăn việc làm theo như yêu cầu thì sao?

Mỗi dự án khi thu hút đầu tư đều phải trải qua sự thẩm định và phê duyệt từ Sở di trú Mỹ, phải có đầy đủ các giấy tờ thể hiện sự thẩm định về chi phí dự kiến, số lượng tạo công ăn việc làm, giá trị dự án… Các dự án EB-5 SFRC đang giới thiệu, số lượng công việc tạo ra đều vượt lên rất nhiều so với yêu cầu của Sở Di Trú.

 

13/ Thời gian hoàn vốn trong bao lâu và tính từ thời điểm nào?

Thời gian hoàn vốn sẽ tùy thuộc và dự án mà NĐT chọn lựa tham gia. SFRC có những lựa chọn dự án tối ưu cho khách hàng, nhà đầu tư sẽ được hoàn tiền sau 2 năm./.

 

** Bài viết liên quan: Những câu hỏi về chương trình EB-5 (phần 1)

Tin liên quan