Trang chủ >> Sống bên Mỹ tại sao phải có thẻ xanh

 

Mỹ, một quốc gia hùng mạnh về tất cả lĩnh vực của đời sống và xã hội, nơi đây con người nhận được nhiều quyền ưu đãi và sự hỗ trợ từ chính quyền. Chính vì vậy, không ít người mơ ước đến đất nước này và được sinh sống một cách hợp pháp, đồng nghĩa với việc họ được sống, hoạt động và nhận mọi quyền lợi như dân Mỹ đích thực.Thông qua các chương trình định cư do Chính phủ Mỹ cung cấp, người nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này. Để chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp của họ, chính phủ cấp cho mỗi người một Thẻ thường trú (còn gọi là thẻ xanh mỹ).

Tại sao cần có thẻ xanh khi muốn sống ở Mỹ?

>> Nơi tư vấn làm thẻ xanh Mỹ nhanh chóng

 

thẻ xanh mỹ

>>> Lợi ích thẻ xanh Mỹ đem lại

Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và Thẻ xanh là căn cứ giúp bạn nhận những quyền lợi đó. Cụ thể, các quyền lợi đi kèm với Thẻ xanh bao gồm:

 • Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối hoặc bị làm phiền bởi các thủ tục hành chính phức tạp. Hãy chắc chắn rằng thẻ của bạn còn hiệu lực để đảm bảo việc di chuyển ra vào lãnh thổ Mỹ được thông suốt. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.
 • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin quyền công dân Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập quốc tịch Mỹ nên nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn bao lâu tùy thích. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch thì đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.

 

 • Được quyền nộp đơn xin chính phủ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
 • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn từ 3-4 lần so với du học sinh quốc tế.
 • Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty, với bất cứ loại công việc và thời gian nào mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).
 • Có thể nộp đơn xin các công việc liên quan đến an ninh, vốn chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Điều này cho thấy thẻ xanh mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.
 • Nếu đã có tối thiểu 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà Chính phủ Mỹ cung cấp cho thường trú nhân. Có thể xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ.

 

 • Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) sang Mỹ sống chung. Ngay cả khi người đứng đơn không may qua đời thì vợ/chồng, con cái vẫn được duy trì tình trạng thẻ xanh trên.
 • Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi trong tương lai, vì chính phủ cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
 • Có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà. Thẻ xanh giúp bạn hưởng lãi suất thấp hơn khi vay tiền tại các ngân hàng Mỹ. Ngoài việc sở hữu nhà ở, bạn có thể mua xe hay bất kỳ thứ gì công dân Mỹ được phép sở hữu.
 • Có thể chọn sinh sống lâu dài tại bất kỳ bang nào và tự do di chuyển đến bất cứ đâu ở Mỹ mà không cần sự cho phép của Bộ Di trú.
 • Được quyền kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hay bảo hiểm.
 • Các công ty bảo hiểm tại Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm hay cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho người không có thẻ xanh. Tấm thẻ này cũng giúp bạn lên kế hoạch bảo hiểm khi cần.
 • Được hưởng hầu hết quyền lợi theo luật của Mỹ, trừ quyền bầu cử vì chỉ công dân Mỹ mới có quyền này.
 • Mặc dù không có quyền bầu cử nhưng bạn vẫn là một phần trong tiến trình chính trị. Bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia hoặc tại bang mà mình đang sống.

Với những quyền lợi tuyệt vời khi sở hữu thẻ xanh lý giải cho mong muốn đến Mỹ và được sống hợp pháp tại Mỹ.Chính những chính sách hấp dẫn và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế đã thu hút công dân của các quốc gia trên thế giới tìm mọi cách đến Mỹ và con đường để đạt được tấm thẻ  xanh là quá trình gian nan, lâu dài và phức tạp.

 

Tin liên quan