Trang chủ >> Thẻ xanh có điều kiện và Thẻ xanh vĩnh viễn

 

Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ thì điều kiện bắt buộc là bạn phải có thẻ xanh. Đầu tiên là thẻ xanh có điều kiện (trong 2 năm) và sau đó tiến hành thủ tục xin thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). Hôm nay, SFRC sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về 2 loại thẻ xanh này.

>>> Sự liên quan của nguồn đầu tư và thẻ xanh Mỹ

Các loại thẻ xanh Mỹ

1. Đối với thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm):

thẻ xanh mỹ

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ định cư tại Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Và sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này họ sẽ không được tiếp tục ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân.

  • Phải có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã tới ngày đáo hạn.
  • Vẫn đang ở Mỹ trong tình trạng hợp pháp ( trừ vợ/chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ).
  • Không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Sau khi hạn visa 2 năm còn 90 ngày thì nhất thiết phải nộp đơn I-751 và tiến hành phỏng vấn chuyển thẻ xanh 2 năm thành 10 năm trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Các bước thực hiện như sau:

- Vào đúng website để dowwnload mẫu đơn mới nhất.

- Đọc kỹ hướng dẫn (instruction) trước khi điền đơn.

- Trong hướng dẫn có ghi rõ các giấy tờ cần thiết, bằng chứng nộp theo đơn, lệ phí, địa chỉ gởi đơn.

Lưu ý: Khi đã nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, đương đơn không nên rời khỏi nước Mỹ mặc dù thẻ xanh 2 năm còn khoảng 3 tháng mới hết hạn vì đương đơn sẽ bị áp dụng việc trục xuất và chiếu khán có thể bị từ chối.

 

2. Đối với thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm):

Sau khi đã gỡ bỏ được những điều kiện của thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) thì chúng ta tiếp tục tiến hành thủ tục xin thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Công dân nước ngoài đến Mỹ trong tình trạng visa không di dân có thể xin thẻ xanh nếu họ hội đủ điều kiện cần thiết là:

  • Họ phải có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã đáo hạn
  • Họ vẫn đang trong tình trạng hợp pháp (trừ trường hợp vợ/chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ)
  • Họ không trong trường hợp bị cấm nhập

Những thủ tục xin thẻ xanh bao gồmnộp đơn vào Sở di trú để xin chuyển đổi visa, lăn tay, và buổi phỏng vấn với sở di trú trước khi được cấp thẻ xanh. Tại buổi phỏng vấn, đương đơn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của họ là thật sự. Cũng tương tự đối với những người thân có quan hệ gần gũi khác.

Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 - 5 tháng.

Bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ luật sư am hiểu về di dân để thủ tục xin visa định cư Mỹ được suôn sẻ và hoàn tất thuận lợi./.

 

Tin liên quan