Trang chủ >> Thủ tục làm hồ sơ định cư Mỹ diện F3

Bảo lãnh định cư Mỹ hiện nay bao gồm 5 loại: F1, F2A, F2B, F3 và F4. Định cư theo diện F này, các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ hội đủ điều kiện để thường trú cũng như trở thành thường trú nhân và được cấp thẻ xanh Mỹ khi các mối quan hệ được chứng thực. Tấm thẻ xanh (thẻ thường trú) giống như bằng chứng giúp bạn được quyền sinh sống bất kì nơi nào trên lãnh thổ con cái được học hệ thống trường công lập miễn phí và phí học đại học bằng 1/3 so với du học sinh, ra vào Mỹ không cần visa và miễn visa đi hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, có cơ hội việc làm tương tự như công dân Mỹ…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về định cư tại mỹ diện F3- một trong những diện phổ biến nhất hiện nay.

Thế nào là diện F3?

Người được bảo lãnh diện F3 là con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ. Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh nộp trung tâm thị thực quốc gia (NVC)  hoặc lãnh sự quán.

         dinh cu my

>>>  5 điều bạn sẽ ngỡ ngàng khi mới định cư Mỹ

Thủ tục làm hồ sơ bảo lãnh diện F3 gồm những bước nào?

  Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh làm hồ sơ ( mẫu đơn I-130 vfa giấy tờ yêu cầu theo quy định) gửi cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Sau 2-6 tuần, người bảo lãnh nhận được giấy báo đơn được chấp nhận  có kèm số Receipt number để theo dõi hồ sơ qua mạng Internet

Tiếp đến, USCIS chuyển hồ sơ sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia  (NVC). Tại đây, hồ sơ sẽ được mã hóa bằng Case Number và đưa vào danh sách chờ đợi theo thứ tự ngày ưu tiên. Lưu ý:   Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cũng sẽ nhận được thư báo Case Number này.

 Bước 2: Hồ sơ được mở

 Khi Visa Bulletin ( bản tin Visa) đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên,trước đó khoảng 6 tháng, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư bằng cách gửi mẫu đơn DS-3032 cho người  bảo lãnh và người được bảo lãnh.Cụ thể:

  • Người bảo lãnh đóng tiền theo hóa đơn của NVC là US$88, điền vào mẫu “Document Cover Sheet” và gửi cho NVC mẫu Bảo trợ Tài chánh I-864 và các giấy tờ liên quan.
  • Người được bảo lãnh, sau khi nhận được đơn DS-3032 đóng $404/người theo hóa đơn của NVC, điền vào mẫu “Document Cover Sheet “ và gửi cho NVC đơn DS-230 và các giấy tờ dân sự kèm theo

 Bước 3: Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị bằng chứng

  • Sau khi hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu và ngày ưu tiên trước ngày đáo hạn của bản tin Visa
  • Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho người được bảo lãnh qua email hoặc đường bưu điện. Người được bảo lãnh cần in thư phỏng vấn thành 2 bộ, đồng thời đi khám sức khỏe và chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cũng như các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình.

  Bước 4: Nhận Visa

Phỏng vấn thành công, không gặp vấn đề trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình thì người được bảo lãnh sẽ được NVC cấp Visa, chuẩn bị định cư tại Mỹ.

                visa  

 Bước 5: Trở thành thường trú nhân của Mỹ

Thẻ SSN và Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ mà người được bảo lãnh đã đăng ký cư ngụ khoảng sau 3 tuần, tính từ ngày người được bảo lãnh chính thức nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Lưu ý: Nếu thay đổi địa chỉ, thường trú nhân phải báo với USCIS trong vòng 10 ngày.

Việc này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến kì thi nhập quốc tịch. Do đó, cần tránh những lỗi khiến USCIS từ chối cấp quốc tịch Hoa Kỳ với lí do người được bảo lãnh đã vi phạm luật Di Trú.

Tin liên quan