Trang chủ >> Tìm hiểu về chương trình Medicare của Mỹ (Phần 1)

 

Hiểu được các quy định, chính sách tại đất nước mà mình định sinh sống sẽ rất cần thiết và hữu dụng, đặc biệt là vấn đề sức khỏe nói chung cũng như chương trình MEDICARE của Mỹ nói riêng. Trong bài viết này, SFRC sẽ đề cập chi tiết hơn để giúp các nhà đầu tư có thêm phần nào kiến thức trước khi định cư Mỹ.

Chương trình medicare

Điều gì sẽ xảy ra với quyền lợi của những người đã nghỉ hưu khi họ đang không sinh sống tại Mỹ? Câu trả lời là mặc dù những lợi ích an sinh xã hội cũng dành cho những người đã về hưu nhưng với Bảo hiểm sức khỏe Medicare thì thường không như vậy.

chương trình medicare

MEDICARE là gì?

MEDICARE là chương trình bảo hiểm xã hội quốc gia, được quản lý bởi Chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ  từ năm 1966, sử dụng 30 công ty bảo hiểm tư nhân khắp Hoa Kỳ. Medicare cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho người Mỹ ở độ tuổi từ 65 trờ lên – những người đã làm việc và chi trả vào hệ thống. MEDICARE cũng cung cấp bảo hiểm xã hội cho những người trẻ tàn tật, suy thận mãn tính, teo cơ xơ cứng cột bên. Có 2 loại được đề cập đến trong bài như sau:

  • Medicare truyền thống (Original Medicare): từ chính phủ, bao gồm phần A trả chi phí bệnh viện và Phần B chi trả cho các lần thăm khám bác sĩ .
  • Medicare thuận lợi (Medicare Advantage) : là một phần của Medicare , có ở các công ty bảo hiểm tư nhân.

 

MEDICARE truyền thống không bao gồm chi phí bệnh viện và y tế ngoài nước Mỹ. ( mặc dù có bao gồm cho cư dân của Puerto Rico, Guam, Quần đảo Virgin, lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, Quần đảo bắc Mariana). Trong số ít trường hợp, MEDICARE có thể chi trả cho dịch vụ bệnh nhân nội trú tại bệnh viện ở Canada và Mexico.

Lợi ích của Medicare là cung cấp phúc lợi cho những nhu cầu chăm sóc sức khỏe khi đăng kí du lịch bên ngoài nước Mỹ. Nhưng với những người nghỉ hưu/ đi du lịch nước ngoài đã đăng kí chương trình MEDICARE truyền thống hoặc chương trình MEDICARE Advantage của họ không bao gồm du lịch nước ngoài – sẽ phải trả  bảo hiểm sức khỏe từ một nguồn khác.

Những người hưởng lợi từ MEDICARE đang đi du lịch hoặc không có bảo hiểm khác buộc phải hoặc mua gói bảo hiểm sức khỏe du lịch ngắn hạn hoặc chính sách Medigap có bao gồm các trường hợp khẩn cấp. Mặt khác, nhiều đại lý du lịch và công ty tư nhân đưa ra những chương trình bảo hiểm sẽ bao gồm các chi phí chăm sóc sức khỏe kể cả khi di dân. Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao cung cấp các thông tin bảo hiểm y tế khi ở nước ngoài, gồm danh sách những công ty  đưa ra bảo hiểm y tế du lịch.

chương trình medicare

Những người nghỉ hưu chuyển đến một đất nước khác sẽ không thể dùng MEDICARE để trả cho các phí sức khỏe. Họ sẽ có một vài lựa chọn khác như mua bảo hiểm tư nhân, chi trả vào hệ thống được chính phủ tài trợ tại đất nước mới hoặc đi mà không có bảo hiểm. Chọn chương trình bảo hiểm phù hợp cũng tùy thuộc vào nơi mà những người nghỉ hưu định di chuyển đến. Ví dụ như: nếu họ đến một đất nước hẻo lánh, y tế kém phát triển thì bảo hiểm di cư là cần thiết.Một đất nước khác có thể đưa ra chương trình sức khỏe tuyệt vời, nhưng với mỗi lần thăm khám của bác sĩ đều phải tốn rất nhiều tiền, vì vậy chương trình bao gồm bác sĩ thăm khám ngoại trú sẽ cần thiết trong trường hợp này.

Bất kể lựa chọn của những người nghỉ hưu là gì, nếu quay trở lại nước Mỹ, họ vẫn được hưởng lợi ích từ MEDICARE phần A. MEDICARE phần A sẽ trả tiền chăm sóc bệnh nhân nội trú trong bệnh viện hay cơ sở điều dưỡng chuyên môn, chi phí chăm sóc sức khỏe tại gia và chăm sóc khi hấp hối. Không có phí bảo hiểm trong phần này, những người đủ 65 tuổi trở lên và đủ điều kiện an ninh xã hội được xem là tự động hợp lệ.

MEDICARE phần B bao gồm những dịch vụ ngoại trú, phải trả phí bảo hiểm hằng tháng. Trừ phi những người nghỉ hưu tiếp tục trả phí bảo hiểm khi họ ở nước ngoài,  nếu không họ sẽ không được hưởng chế độ y tế phần B khi họ quay về Mỹ mà phải trả thêm một khoản tiền phạt thêm vào đó phí bảo hiểm tăng 10% mỗi năm thế nên việc tiếp tục đóng phí bảo hiểm khi họ đang sinh sống tại nước ngoài là đáng giá.

 

** Xem thêmGiá trị của chương trình EB-5

Tin liên quan