Trang chủ >> Tốn bao nhiêu thời gian cho chương trình EB-5?

 

Như đã biết, chương trình EB-5 là chương trình đầu tư định cư tại Mỹ, dành cho những nhà kinh doanh muốn có cơ hội sống và mở rộng thị trường sang đất Mỹ. Để hoàn thành chương trình này phải mất một khoảng thời gian không phải ít cũng chẳng phải nhiều, bắt buộc phải làm từng giai đoạn một mới có thể có được thẻ xanh định cư 10 năm trở thành thường trú nhân tại Mỹ.

Chương trình EB-5 đã bắt đầu từ năm 1990, nó được viết tắt từ cụm từ “Employment Base Fifth”. Mỗi năm chính phủ Mỹ cấp tối đa 10,000 visa theo diện EB5 cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam. Mỗi năm Quốc hội phải phê chuẩn lại chương trình này.

chương trình eb5

Có 2 loại dự án đầu tư EB5: Regional Center & Direct EB5

A) Regional Center (Trung tâm khu vực):

Thời gian xem xét lâu vì USCIS (Sở Di Trú Mỹ) sẽ phải rà soát các dự án lớn và năng lực của mỗi trung tâm khu vực. USCIS sẽ phải xem xét mô hình tạo ra công ăn việc làm từ dự án qua Regional Center (từ 12 tháng – 24 tháng).

B) Direct EB5 (Đầu tư trực tiếp độc lập không qua Regional Center)

Quá trình xét duyệt đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Chỉ cần sau khi xây dựng và dự án đi vào hoạt động, Chủ dự án nộp hồ sơ cho USCIS (Sở Di Trú Mỹ) số người lao động được thuê vào dự án theo tiêu chuẩn của USCIS (từ 9 tháng – 14 tháng).

 

chương trình eb5

 

Nhưng bạn có thể nắm được các ý chính sau:

  • Thời gian từ khi nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 đến khi đạt visa định cư EB-5 là 12 – 18 tháng để hoàn tất thủ tục có Thẻ xanh có điều kiện (Conditional EB5 Visa).
  • 2 năm sau khi có Thẻ xanh có điều kiện mới nộp đơn I-829 xin bỏ Thẻ xanh có điều kiện để xin Thẻ xanh vĩnh viễn.
  • Kể từ khi nhận được visa EB-5 tại Lãnh sự quán Mỹ, sau 5 năm  nhà đầu tư có thể thi quốc tịch Mỹ

Thời gian một chương trình EB-5 được phê duyệt và ban hành một thẻ xanh: Hầu hết các chương trình được chấp thuận trong tổng thời gian khoảng 10 đến 12 tháng. Một vài trường hợp đặc biệt có thể mất thời gian lâu hơn trong việc chứng minh nguồn tài sản hợp pháp. Hãy luôn nhớ rằng tài sản là điều quan trọng nhất của bất kì một chương trình đầu tư nào.

Chương trình đầu tư định cư mỹ  EB-5 không hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện, cũng có những rủi ro nhất định mà bạn cần nắm bắt và tránh né. Bạn phải đảm bảo được nhiều vấn đề khi bắt tay xây dựng chiến lược kinh doanh trên một đất nước có nền kinh tế phát triển vào loại bậc nhất như Mỹ, phải đảm bảo thực hiện đúng từng bước để kịp thời gian, kịp tiến độ./.

 

** Xem thêm:Thời điểm thích hợp nhất cho việc đầu tư định cư Mỹ

Tin liên quan